icon icon icon
 

Cách phân biệt nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh

Thời gian đăng: 10/09/2020

 Nhựa nguyên sinh là gì?

Nhựa nguyên sinh được hiểu là sản phẩm nhựa được sinh ra thông qua quá trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ. Hạt nhựa nguyên sinh thường có màu trắng tự nhiên. Tùy theo nhu cầu sử dụng, người ta sẽ pha thêm màu để có màu sắc như ý. 


Một số loại nhựa nguyên sinh bao gồm: Hạt nhựa PP, Hạt nhựa ABS, Hạt nhựa HIPS, Hạt nhựa POM... đây đều là nhựa nguyên chất, không pha tạp. 

Ứng dụng của nhựa nguyên sinh: 

Đặc tính của nhựa nguyên sinh là mềm, dẻo, có độ đàn hồi lớn, chịu được cong vênh và áp lực. Thành phẩm của nhựa nguyên sinh có thẩm mỹ khá cao do bề mặt bóng, mịn và màu sắc tươi sáng. 
Hạt nhựa nguyên sinh thường được dùng để sản xuất các mặt hàng có giá trị cao hoặc các sản phẩm có đòi hỏi an toàn và kỹ thuật cao: thiết bị y tế, linh kiện ô tô, linh kiện máy bay....

Nhựa tái sinh là gì?
Nhựa tái sinh là nhựa được sản xuất từ nhựa thu gom. Các loại nhựa này sẽ được phân loại và tái chế theo những quy trình khác nhau, cho ra những loại nhựa tái sinh khác nhau. Thông thường, nhựa thu gom sẽ được nghiền nhỏ, làm sạch, làm khô và nung chảy. Sau đó, hỗn hợp nhựa được chuyển qua máy đùn, ép nhựa chuyển thành sợi bún hoặc dạng hạt. 

Nhựa tái sinh được dùng làm nguyên liệu phục vụ cho nhiều lĩnh vực như công nghiệp, xây dựng hoặc môi trường. Các loại nhựa tái sinh chủ yếu trên thị trường hiện nay: HDPE, PP, PE,...


Các bạn đã phân biệt được 2 loại nhựa này chưa? Hãy lựa chọn loại nhựa phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn nhé.